Wednesday, July 3, 2013

Cooking : แกงเทโพ


ครั้งแรกกับการทำอาหารประเภทแกงเผ็ด
ครั้งนี้เปิดซิงด้วย แกงเทโพผักบุ้งกับหมูสามชั้น
ของที่ต้องเตรียมก็มีดังนี้
1.ผักบุ้งไทย 
2.หมูสามชั้น
3.ใบมะกรูด
4.พริกแกงเผ็ด
5.กะทิ
6.กะปิ (ถ้าพริกแกงไม่มีส่วนผสมของกะปิ)
7.น้ำมะขามเปียก
8.น้ำตาลปี๊บ 
9.น้ำปลา
10.เกลือ

วิธีทำ
พอดีเฟินซื้อกะทิกล่องมาใช้ เฟินใช้ยี่ห้ออร่อยดี เทลงไปในหม้อเกือบครึ่งกล่อง แล้วใส่พริกแกงและกะปิลงไปละลาย และตั้งไฟไปเรื่อยๆ ใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าด้วย ให้รสชาดพริกแกงซึมเข้าเนื้อหมู

ใส่กะทิที่เหลือให้หมดกล่อง พอพริกแกงละลายและกะทิเริ่มเดือด ก็ใส่ผักบุ้งที่หั่นเตรียมพร้อมไว้แล้วลงไป คนไปเรื่อยๆให้ผักบุ้งสลบ แล้วเริ่มปรุงด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำมะขามเปียก รสชาดจะเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและหวาน 

จากนั้นใส่ใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ จริงๆแล้วก็ไม่ได้ยากอะไร เพราะเฟินเคยกินแกงเทโพ เวลาปรุงก็อาศัยใส่ไปทีละอย่างชิมไปเรื่อยๆ ให้รสชาดเหมือนกับที่เราเคยกิน 

อยากแนะนำว่าการทำกับข้าวไม่ว่าจะอาหารแบบใดก็ตาม การใช้น้ำตาลปี๊ปเป็นเครื่องปรุง จะให้รสอร่อยกว่าน้ำตาลทราย เฟินว่ารสชาดมันกลมกล่อมกว่า

ยังไงก็ลองทำกันดูนะ ^^




No comments:

Post a Comment